10 หลักการออกแบบเว็บไซต์ ทำยังไงให้โดนใจผู้ใช้และ SEO

สวัสดีครับทุกคน วันนี้เรามาคุยกันเรื่องการออกแบบเว็บไซต์กันดีกว่า ผมเชื่อว่าหลายคนอยากมีเว็บไซต์ที่สวยงามและใช้งานได้ดี แต่อาจจะยังไม่รู้ว่าต้องเริ่มต้นยังไง บทความนี้จะมาไขข้อข้องใจและแชร์เคล็ดลับดีๆ ให้ทุกคนได้นำไปปรับใช้กันครับ

ถ้าอยากให้เว็บไซต์ของเราดูดีและใช้งานสะดวก ต้องใส่ใจกับ design และ SEO ด้วยนะครับ เพราะ 2 อย่างนี้เป็นหัวใจหลักของการออกแบบเว็บไซต์ยุคใหม่เลย บทความนี้ผมจะสรุปหลักการออกแบบเว็บไซต์ 10 ข้อ ที่จะช่วยเพิ่มความสวยงามและประสบการณ์การใช้งานให้ดีขึ้น พร้อมทั้ง optimize ให้เว็บติดอันดับใน Google ได้ง่ายๆ ใครอยากได้ไอเดียดีๆ ไปใช้กับเว็บตัวเอง อ่านบทความนี้รับรองไม่ผิดหวังแน่นอนครับ

1. Responsive web design คืออะไร เป็นยังไงกันนะ?

หลายคนอาจเคยได้ยินคำว่า responsive web design มาบ้างแล้ว แต่ยังสงสัยว่ามันคืออะไรกันแน่ จริงๆ แล้วมันก็คือการออกแบบเว็บไซต์ให้ปรับขนาดอัตโนมัติตามหน้าจออุปกรณ์ที่ใช้นั่นเอง ไม่ว่าจะเปิดเว็บจาก mobile หรือ desktop ก็จะแสดงผลได้สวยเหมือนกันหมด responsive design เลยเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับเว็บยุคนี้ที่คนส่วนใหญ่เข้าเว็บผ่านมือถือกันแล้ว นอกจากจะช่วยเรื่อง user experience แล้ว ยังดีต่อ SEO ด้วยนะ เพราะ Google ชอบเว็บที่ mobile-friendly น่ะครับ

2. ทำไมต้องใส่ใจ SEO ตอนออกแบบเว็บด้วย?

นอกจากความสวยงามแล้ว หลักการออกแบบเว็บไซต์ที่ดียังต้องคิดถึง SEO หรือ search engine optimization ด้วยครับ คือการทำให้เว็บไซต์เราง่ายต่อการค้นหาใน search engine อย่าง Google น่ะ มีหลายวิธีที่จะช่วยเรื่องนี้ เช่น ใช้ heading tags ให้ถูกต้อง แบ่ง content เป็นหมวดหมู่ชัดเจน ใส่ keywords ลงใน title และ description แถมตอน design เว็บก็ควรคำนึงถึงความเร็วในการโหลดด้วย เพราะถ้าเว็บช้ามากๆ เดี๋ยว Google จะไม่ชอบ อันดับใน search ก็จะตกลงได้ ดังนั้นควรเลือกใช้ภาพและวิดีโอที่ไฟล์ไม่หนักจนเกินไป เว็บจะได้โหลดไวๆ user ก็จะไม่หนีไปเว็บอื่นครับ

3. ทำไมต้องวางแผน site structure ด้วย แค่วางๆ มั่วๆ ไม่ได้เหรอ?

หลายคนมักจะมองข้ามความสำคัญของ site structure หรือโครงสร้างของเว็บไซต์ กันครับ คิดว่าอยากจะจัดวาง content และเมนูยังไงก็ได้ แต่จริงๆ แล้ว การจัด structure ที่ดี ช่วยให้ผู้ใช้เข้าถึงข้อมูลได้ง่ายขึ้นเยอะเลยนะ ลองคิดดู ถ้าเรา design เว็บแล้วหา menu ที่ต้องการยาก คลิกไปเจอแต่ broken links หรือ เปิดเข้าไปเจอแต่ wall of text เนื้อหายาวเหยียดไม่มีหัวข้อย่อย คงไม่มีใครอยากใช้เว็บเรานานๆ แน่ ฉะนั้น ก่อน design อะไร ต้องคิดก่อนนะว่าจะจัดหมวดหมู่ยังไง แบ่ง section ใหญ่ๆ ว่าอะไรบ้าง จัดลำดับเนื้อหายังไงให้เป็นขั้นเป็นตอน เรียกว่าต้องมี logical flow ถึงจะทำให้ผู้ใช้รู้สึกดี แล้วก็อยากใช้เว็บเราไปนานๆ

4. sitemap มีประโยชน์อะไร ทำไมต้องมี ?

อีกสิ่งนึงที่สำคัญ แต่คนมักลืมทำตอนออกแบบเว็บ ก็คือการสร้าง sitemap ครับ sitemap เป็นเหมือน “แผนที่” โครงสร้างหน้าเว็บทั้งหมดของเรา แสดงให้เห็นว่ามี links ไปยัง pages หลักๆ ทุกหน้าที่ user ควรเข้าถึงได้ sitemap จะช่วย google bots หรือ crawlers ให้มองเห็นภาพรวมของเว็บเราง่ายขึ้น สามารถ index เนื้อหาได้ครบถ้วน ไม่ตกหล่น ก็เลยเพิ่มโอกาสขึ้น ranking ใน search results ได้ sitemap สร้างง่ายมากนะครับ ใช้ tools online ก็ได้ หรือจะลองอ่านเพิ่มเติมได้จากลิงก์ “How to create a sitemap” ก็ได้ ผมแนะนำให้ทำไว้เลย เดี๋ยวเว็บเราจะปังแน่ๆ

5. การออกแบบ Navigation Menu ให้ใช้ง่ายต้องทำยังไงบ้าง ?

หัวใจสำคัญของ user experience บนเว็บอยู่ที่ navigation หรือเมนูครับ ถ้าหาเมนูที่ต้องการยาก หรือต้องคลิกเยอะกว่าจะเจอ user ก็จะรู้สึกงงและหงุดหงิด เลยไม่อยากใช้เว็บนานๆ เราก็จะเสีย traffic ไปได้ เพราะฉะนั้น ตอนออกแบบ navigation ควรเน้นความชัดเจน กระชับ เรียบง่าย อย่าใส่เมนูที่ไม่จำเป็นเยอะจนเกินไป แล้วก็เลือกใช้คำที่เข้าใจง่ายเพื่อเป็นชื่อเมนูด้วยนะ สุดท้ายอย่าลืมเช็คให้แน่ใจว่าลิงก์ไม่มีปัญหา คลิกแล้วพาไปหน้าที่ถูกต้องนะครับ

footer หรือส่วนท้ายสุดของเว็บ ก็เป็นองค์ประกอบสำคัญที่หลายคนมองข้ามครับ จริงๆ แล้ว footer สามารถใส่ข้อมูลที่เป็นประโยชน์ต่อผู้ใช้ได้เยอะเลย เช่น ที่อยู่ติดต่อ social media links แผนที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว ฯลฯ ซึ่งสิ่งเหล่านี้ช่วยเพิ่มความน่าเชื่อถือให้ธุรกิจ ทำให้ดูมีตัวตนจริง ไม่ใช่เว็บปลอมๆ แถมยังเพิ่มโอกาสให้ user กลับมาใช้บริการเราอีก เพราะเค้ารู้ว่าติดต่อเราทางไหน ดูรีวิวเราผ่าน social media ได้ที่ไหน footer design ที่ดีควรใช้งานง่าย มีข้อมูลครบถ้วน แต่ไม่รกหรือแน่นจนเกินไปนะครับ

7. ควรเลือกใช้สีในเว็บยังไงให้ถูกใจ user ?

สีเป็นอีกปัจจัยนึงที่มีผลต่อความรู้สึกของคนตอนเข้าใช้เว็บมากๆ เลยนะ การเลือกใช้สีให้เหมาะสมเลยเป็นเรื่องสำคัญครับ ควรเลือกโทนสีให้เข้ากับ brand identity ของเรา เช่น โลโก้เราเป็นสีน้ำเงิน เว็บไซต์ก็ใช้สีน้ำเงินเป็นหลัก อาจใส่สีขาวหรือเทามาช่วยให้ดูสบายตา ไม่อึดอัด สีที่ใช้ควรมีความหมายในเชิงจิตวิทยาด้วย เช่น สีแดงให้ความรู้สึกร้อนแรง ตื่นเต้น เหมาะกับเว็บแนวผจญภัย ขณะที่สีเขียวให้ความรู้สึกปลอดภัย ผ่อนคลาย เหมาะใช้กับเว็บสุขภาพ เป็นต้น หลีกเลี่ยงการใช้สีที่ชนกันจนเกินไป หรือใช้สีเยอะเกิน จะทำให้ดูรกตาได้ แล้วก็เลือกสีตัวอักษรให้อ่านง่าย ตัดกับพื้นหลังชัดเจนด้วยนะ

8. Call-to-Action (CTA) ที่ดี ควรมีลักษณะยังไงบ้าง ?

อีกเทคนิคนึงที่ช่วยเพิ่ม conversion rate บนเว็บให้สูงขึ้น ก็คือการมี call-to-action (CTA) ที่โดดเด่นและชัดเจนครับ CTA คือปุ่มหรือลิงก์ที่ชวนให้ผู้ใช้ทำอะไรบางอย่าง เช่น สั่งซื้อสินค้า สมัครรับจดหมายข่าว ติดต่อเรา เป็นต้น การออกแบบ CTA ที่ดี ต้องทำให้มันสะดุดตา เห็นได้ชัดในหน้าเว็บ อาจใช้สีที่ตัดกับพื้นหลัง หรือเลือกใช้ action words เช่น “ซื้อเลย” “สมัครด่วน” มาเป็นข้อความ CTA เพื่อกระตุ้นให้ผู้ใช้อยากคลิก แต่ก็อย่าใส่มากเกินจนรกเกะกะ

9. ทำอย่างไรให้เว็บ responsive รองรับทั้ง desktop และ mobile ?

ในยุคที่คนส่วนใหญ่เข้าเว็บจากมือถือเป็นหลักแล้ว การออกแบบเว็บให้รองรับการใช้งานบนทุกขนาดหน้าจอเลยสำคัญมากๆ ครับ responsive web design คือคำตอบสำหรับเรื่องนี้ หลักการคือเราต้องจัด layout ของเว็บให้ปรับเปลี่ยนตามขนาดหน้าจออัตโนมัติ เช่น เมื่อเปิดบน desktop ก็จะแสดง menu แบบเต็ม มีคอลัมน์หลายคอลัมน์ แต่พอเปิดบนมือถือ เมนูก็จะย่อเป็นไอคอน จัด layout ให้เป็นแค่คอลัมน์เดียว เพื่อให้อ่านง่าย ไม่ต้องซูมหรือเลื่อนไปมามากเกินไป เทคนิคที่นิยมใช้ในการทำ responsive มีหลายอย่างครับ เช่น ใช้ CSS media queries, ใช้ flexbox, CSS grid system, หรือทำ mobile site แยก ลองศึกษาดูนะครับ

10. ควร monitor เว็บไซต์ยังไง เพื่อปรับปรุงในปีต่อๆ ไป ?

สุดท้ายนี้ การออกแบบเว็บที่ดีไม่ใช่แค่ทำครั้งเดียวจบนะครับ ต้องคอย monitor ดูผลตอบรับ แล้วปรับแก้ไปเรื่อยๆ เพื่อตอบโจทย์ความต้องการของผู้ใช้ให้ได้ดียิ่งขึ้นในระยะยาว เครื่องมือพื้นฐานอย่าง Google Analytics ช่วยให้เราเห็นข้อมูลเชิงลึกเรื่องการใช้งานเว็บได้ เช่น คนเข้าเว็บเราจากช่องทางไหนบ้าง ใช้เวลานานเท่าไหร่ หน้าไหนเป็นที่นิยม เป็นต้น ลองเอามาวิเคราะห์ดู แล้วก็ปรับปรุง design, เนื้อหา หรือ technical issues อย่างเช่นความเร็วในการโหลดหน้าเว็บ ตามผลตอบรับที่ได้ อย่าลืมเช็คเทรนด์ใหม่ๆ ในวงการ web design เป็นระยะด้วย ไม่งั้นเว็บเราจะตกยุคเอาได้นะ

สรุป

ในการออกแบบเว็บไซต์ที่ดีนั้น ควรคำนึงถึงปัจจัยสำคัญๆ เหล่านี้ครับ:

  • ทำให้เว็บ responsive รองรับการแสดงผลบนทุกขนาดหน้าจอ
  • ออกแบบโดยคำนึงถึง SEO และประสบการณ์ผู้ใช้ (UX) เป็นหลัก
  • จัด site structure และ navigation ให้ชัดเจนเป็นระเบียบ
  • สร้าง sitemap เพื่อช่วยให้ search engine เข้าใจเว็บเราได้ดีขึ้น
  • ออกแบบ footer ให้ใช้งานง่าย มีข้อมูลที่เป็นประโยชน์
  • ใช้สีที่เหมาะกับแบรนด์และให้อารมณ์ความรู้สึกที่ต้องการ
  • มี call-to-action ที่ชัดเจน เพื่อเพิ่มอัตราการแปลงเป็นลูกค้า
  • ปรับแต่ง design อย่างต่อเนื่องจากผลตอบรับของผู้ใช้จริง

ถ้าเพื่อนๆ ใช้หลักการพื้นฐานเหล่านี้เป็นแนวทางในการออกแบบเว็บ รับรองว่าจะได้เว็บที่สวยงาม ใช้งานสะดวก ติดอันดับดีใน Google แถมยังสร้างประสบการณ์ที่ดีให้ลูกค้า เพิ่มโอกาสทางธุรกิจในยุคดิจิทัลแบบนี้ได้แน่นอนครับ ถ้ามีข้อสงสัยเรื่องการออกแบบเว็บเพิ่มเติม สอบถามมาได้ตลอดนะ ยินดีให้คำปรึกษาครับ

Arthit Eampa